"ผักคาวตอง หรือผักพลูคาว" เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทย ใช้รักษาไข้หวัดนก-ไข้หวัดหมู หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 มีคุณสมบัติห้ามเอนไซน์ "Neuraminidase" ทำงานทำให้ไวรัสแบ่งตัวออกมาจากเซลล์ที่ติดเชื้อไม่ได้
ศาสตราจารย์ ดร.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข และอดีตอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า น้ำมันหอมระเหยในคาวตอง มีคุณสมบัติห้ามการทำงานของเอนไซม์ Neuraminidase ตรงเยื่อหุ้มไวรัส (Influenza)ทำให้ไวรัสไม่สามารถแบ่งตัวออกมาจากเซลล์ที่ติดเชื้อได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น