****ส่วนผสม ****
ผักโขม 300 กรัม
หมี่กลึง หั่นเป็นชิ้นใหญ่ 1 ถ้วย
เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
แป้งสาลีสำหรับซุปเต้าหู้ 1/2 ถ้วย
น้ำซุป 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันหอยเจ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ซีอิ้ว น้ำตาล อย่างละเล็กน้อย
****วิธีทำ****
1. เด็ดผักโขมเฉพาะใบล้างให้สะอาด ลวกในน้ำเดือดใส่น้ำเย็น บีบน้ำให้แห้ง พักไว้
2. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสามเหลี่ยม ชุบแป้งและทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองตักขึ้นซับน้ำมัน
3. หั่นหมี่กึงเป็นชิ้นใหญ่ ใส่น้ำซุปผักพอท่วม ต้มไฟอ่อนจนหมี่กึงเริ่มนิ่มใส่ผักโขม (เติมน้ำซุปได้อีก) ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาล ชิมรส ค่อยๆ ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนให้พอเหนียว
4. ตักขึ้นใส่หม้อดิน วางเต้าหู้ที่ทอดไว้ ปิดฝาต้มต่อไปอีกสักครู่ ยกขึ้นเสิร์ฟรับประทานร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น